Vườn Quốc Gia Phú Quốc

Vườn Quốc Gia Phú Quốc nằm phía đông bắc đảo Phú Quốc, thuộc địa phận các xã: Bãi Thơm, Cửa Dương và Hàm Ninh của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Vườn Quốc Gia Phú Quốc
Vườn Quốc gia Phú Quốc

Đảo Phú Quốc còn được mệnh danh là đảo ngọc, là hòn đảo lớn nhất của việt nam. Đây là một Trong những Vườn Quốc gia của Nam Bộ vẫn giữ nguyên vẹn nét hoang sơ với những khu rừng già nguyên sinh, và bầu không khí trong lành tươi mát. Đảo ngọc Phú Quốc không chỉ thu hút khách du lịch bởi những Bãi Sao, Bãi Dài, Bãi Khem, Suối Tranh, suối Đá Bàn, suối Đá Ngọn.., hòn đảo ngọc này còn sở hữu Vườn Quốc Gia Phú Quốc – khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Phú Quốc.

Nói đến đảo Phú Quốc, là du khách nghĩ ngay đến một hòn đảo nằm phía tây bắc của tỉnh Kiên Giang. Với tổng diện tích trên 31.422ha, Vườn Quốc gia Phú Quốc được chia thành 3 phân khu chức năng, đó là: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (8.786ha), Phân khu phục hồi sinh thái (22.603ha) và phân khu hành chính – dịch vụ – nghiên cứu khoa học (33ha).

Hệ thực vật ở Vườn Quốc Gia Phú Quốc khá phong phú. Thảm thực vật ở đây chủ yếu là rừng thường xanh  mọc trên địa hình đồi núi thấp với tổng số lượng lên tới vài trăm loài, bao gồm: các loài cậy đại mộc (tràm, đậu, vên vên, dau song nàng, dầu cát, cầy, dẻ, săng sót, da, bứa, ..), các loài phong lan quý(Lan Vân Hài, Ái Lan Lá Đẹp, Âm Lan Núi…), các loài dược thảo quý (hà thủ ô, bí kì nam, cam thảo, nhân trần, đỗ trọng, sa nhân…) và một số loài sống ký sinh khác (phong lan, dương xỉ, dây leo bông trắng…).

Bên cạnh một hệ thực vật phong phú, hệ động vật ở đây cũng rất đa dạng bao gồm: 30 loài thú, trong dó 5 loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam như: sói rừng, khỉ bạch, vượn pille..; 200 loài chim với 4 loài được ghi vào mục đỏ của tổ chức IUCN và 3 loài ghi vào sách đỏ Việt Nam; 50 loài bò sát, trong đó 9 loài được ghi vào danh mục IUCN và 18 loài ghi vào sách đỏ trong nước…

Với hệ sinh thái biển phong phú, Vườn Quốc Gia Phú quốc là một trong Những trung tâm đa dạng sinh học của nước ta. Thêm nữa Phú Quốc rất có tiềm năng về du lịch sinh thái được chính quyền cho là một chiến lược lâu dài để phát triển kinh tế bền vững, giảm thiểu tác động của du lịch tới môi trường tự nhiên.

Đến Vườn Quốc Gia Phú Quốc du khách đã đến với môi trường du lịch sinh thái hấp dẫn. Du khách sẽ có dịp được tham gia tour du lịch trong vòng 4 tiếng đồng hồ để chinh phục và khám phá đỉnh Núi Chúa ở độ cao 565m – được coi là nóc nhà của Phú Quốc, trên dãy núi Hàm Ninh. Đứng trên đỉnh núi chúa, du khách có thể cảm nhận niềm vui chiến thắng và ngắm nhìn không gian mênh mông, bao la và rộng lớn; khung cảnh đầy thơ mộng, trữ tình của thiên nhiên. Từ đây nhìn xuống, Vườn Quốc gia trông giống như một bức tranh thủy mặc: pha lẫn trong màu xanh  sẫm của lá rừng. màu xanh ngọc lam của đại dương là những sắc hồng, sắc tím của các loài hoa sim, hoa mua, đặc biệt là sắc màu đỏ tươi của loài hoa hải đường – một loài hoa đặc trưng ở Phú Quốc.

Vườn Quốc Gia Phú Quốc
Vườn Quốc gia Phú Quốc

Nếu du khách có dịp đến Du lịch Phú Quốc thì hãy ghé qua tham quan hệ động thực vật tại Vườn Quốc Gia Phú Quốc, khách du lịch chẳng những được đắm mình trong thiên nhiên hoang sơ mà xinh đẹp, thưởng thức các món ăn tuyệt vời mà còn có thêm những trải nghiệm lý thú tại nơi đây.

21/08/2015Có : 555 Lượt xem