Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng là một trong mười di sản văn hóa thế giới của Việt Nam. Nơi đây có giá trị về lịch địa chất, địa hình địa mạo, và cảnh quan kỳ bí, hùng vĩ, và hệ động thực vật phong phú và đa dạng.
Đến nay Phong Nha Kẻ Bàng vẫn có rất nhiều điều để bạn khám phá và trải nghiệm. Nào hãy Cùng Điểm Đến Du Lịch tìm hiểu về hệ rừng sinh thái này nhé.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Về vị trí địa lý

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nằm ở huyện Bố Trạch, và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía nam.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Lịch sử hình thành nên Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Sự hình thành ở nơi đây đã được các nhà khoa học chứng mình rằng quá trình hình thành trải qua hàng triệu năm. Quá trình này rất phức tạp nhưng đặc điểm nổi bật của nó là hệ thống đứt gãy chằng chịt trên mặt đá vôi tại khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng đã tạo điều kiện cho nước dễ thấm vào các khối đá làm tăng khả năng hòa tan do trong nước có chứa các chất axít có phản ứng với đá vôi (cácbonat canxi). Hệ thống hang động hùng vĩ của Phong Nha được tạo ra do quá trình các khe nứt kiến tạo, sau đó là quá trình phong hoá vật lý và hoá học đã gặm mòn, hoà tan, rửa trôi qua hàng triệu năm. Trong điều kiện nhiệt đới ẩm, quá trình carxtơ hoá rất mạnh mẽ về cường độ và tốc độ phá huỷ. Ngoài hệ thống núi đá vôi, vùng núi đất có nền đá mẹ chủ yếu là đá mácma axít, đá sét, đá biến chất và phù sa cổ. Do đó Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng có hang động có tuổi cổ nhất Đông Nam Á, các hướng chạy của hệ thống hang động tại khu vực Phong Nha Kẻ Bàng trùng với hướng các đứt gãy mang tính khu vực và địa phương.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Hệ động thực vật

Phong Nha Kẻ Bàng có thảm thực vật vô cùng phong phúc và là nơi sinh sống của 113 loài thú lớn, nổi bật nhất là hổ và bò tót, và có loài bò rừng lớn nhất thế giới, với 302 loài chim, trong đó có tới 35 loài nằm trong sách đỏ của Việt Nam và 19 loài nằm trong sách đỏ của thế giới; 81 loài bò sát lưỡng cư (18 loài trong sách đỏ Việt Nam và 6 loài sách đỏ thế giới); 259 loài bướm; 72 loài cá, trong đó có 4 loài đặc hữu Việt Nam. Năm 1996, ở đây có loài cá mới phát hiện ở Việt Nam. Linh trưởng có 10 bộ linh trưởng, chiếm 50% tổng số loài thuộc bộ linh trưởng ở Việt Nam, 7 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam, đặc biệt là voọc Hà Tĩnh, sao la, mangVườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được đánh giá là có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng phong phú nhất trong tất cả các vườn quốc gia và khu dự trữ sinh quyển quốc gia trên thế giới. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà Nước Phong Nha Kẻ Bàng đã được đầu tư bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và tôn tạo các di tích lịch sử đẻ du khách trong và ngoài nước đến du lịch khám phá.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng
Hang động ở Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng
Bạn có thẻ ngồi trên những con thuyền để đi khám phá hang động

Một chút tổng quan về Phong Nha Kẻ Bàng bạn có thể thấy được rất nhiều điều lý thú ở đó. Nào hãy cùng khám phá chi tiết hơn những điều đặc biệt về Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ở nhưng phần tiếp theo nhé. Điểm đến du dịch hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích và lý thú. Blog luôn luôn mong muốn nhận được những góp ý, chia sẻ thông tin về các điểm đến hấp dẫn, món ăn ngon, lễ hội đặc sắc của các ban. Các bạn có thể gửi vào Email diemdulich99@gmail.comFan Page của Blog hoặc Form Liên Hệ của blog. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

01/09/2015Có : 1143 Lượt xem