Khu di tích Hang Pắc Bó Cao Bằng

Vị trí của Khu di tích Hang Pắc Bó Cao Bằng

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc, là nơi có núi non hùng vĩ, sơn thủy hữu tình. Bác Hồ Đã từng sống và làm việc những ngày đầu về nước lãnh đạo cách mạng

Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Ðảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang

Đó là những câu thơ mà mình đã học từ khi mình còn rất nhỏ rồi và mình tin chắc rằng các bạn không ai là không biết nó. Và còn rất nhiều những câu chuyện rất đỗi giản dị của Bác Hồ kính yêu và đồng bào các dân tộc tây bắc nói chung vào Cao Bằng nói riêng. sau  30 năm buôn ba tìm đường cứa nước Bác Hồ đã trở về Hang Pắc Bó (Cốc bó ) Huyện Trùng Khánh Cao Bằng.

Khu di tích Hang Pắc Bó Cao Bằng
Suối Lê Nin

Tại đây, Người đã có nhiều chủ trương và quyết định quan trọng cho cách mạng tháng Tám năm 1945: Chủ trì hội nghị lần thứ VIII của Trung ương Đảng từ 10/05 đến 19/05/1941, xác định nhiệm vụ giải phóng dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng nước ta, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh, biên soạn các tài liệu cách mạng, tổ chức các lớp tập huấn chính trị, quân sự, sáng lập báo “Việt Nam độc lập” – cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh, thành lập đội du kích Pác Bó.

Khu di tích Hang Pắc Bó Cao Bằng
Suối Khuổi Nậm

Sau Khi đất nước thống nhất, Hang Pác bó Đã được Đảng và nhà Nước Công nhận là Di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia và được bảo vệ, bảo tồn tu bổ để các thế hệ trẻ sau này hiểu được những giá trị lịch sử nơi đây , nơi mà Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo cách mạng được sự thương yêu, bao bọc của đồng bào các dân tộc đã lãnh đạo cuộc kháng chiến đi đến thắng Lợi Hoàn toàn.

Khu di tích Hang Pắc Bó Cao Bằng
Núi Cac-Mac

Không chỉ có giá trị về mặt lịch sử khi đến đây bạn còn được thưởng thức không khí trong lành, làn nước trong xanh của suối Lên Nin, Không khí yên tĩnh của Núi Các Mác khác hẳn với không khí ngột ngạt, áp lực thường ngày nơi bạn sống.

 

Khu di tích Hang Pắc Bó Cao Bằng
Hang Pắc-Bó Cao Bằng

Đến với Khu di tích Hang Pắc Bó Cao Bằng, bạn sẽ được biết về nơi mà Bác Hồ đã từng sống và Làm việc. Những vật Dụng đơn sơ của bác như chiếc làn mây cũ, chiếc máy chữ đôi dép cao su, Những câu chuyện giản dị, mộc mạc của Đồng Hồ với đồng bào các dân tộc. Bạn sẽ Hiểu thêm về Cuộc sống của Bác Hồ và các Đồng chí lão thành cách mạng, từ đó thêm tin yêu và trân trọng những gì Bác Và các đồng chí Lão thành cách mạng đã để lại cho thế trẻ chúng ta.

 

Khu di tích Hang Pắc Bó Cao Bằng
Bàn đá Pắc Bó tại Cao Bằng

 

Các Di Tích ở Pắc Bó

  1. Cụm di tích khu vực đầu nguồn

– Hang Cốc Bó (tiếng Nùng có nghĩa là “đầu nguồn”) rộng khoảng 80m2, cửa hang chỉ một người đi vừa. Đây là nơi Bác và các đồng chí cán bộ cách mạng ở từ ngày 08/02/1941 đến trung tuần tháng 3 năm 1941. Trong hang hiện còn một bộ bàn ghế mà Bác đã từng ngồi làm việc với các cán bộ cách mạng và dịch các tài liệu quan trọng.

– Nền nhà ông Lý Quốc Súng: là ngôi nhà Bác Hồ đã ở khi mới trở về Tổ quốc chỉ đạo cách mạng (từ ngày 28 tháng 01 đến ngày 07/02/1941). Ngôi nhà này được xây dựng khoảng năm 1937, theo kiểu nhà sàn ở địa phương.

– Hang Lũng Lạn: là nơi Bác ở và làm việc trong khoảng cuối tháng 3 năm 1941. Hang rộng khoảng 50m2.

– Hang Ngườm Vài: tại đây, năm 1941, Bác trực tiếp dự và hướng dẫn và kết nạp Đảng cho đồng chí Nông Thị Trưng. Hang rộng khoảng 80m2.

– Suối Lê Nin: thời gian ở Pác Bó, Bác thường ngồi câu cá ở suối này. Đến nay, di tích vẫn giữ được cảnh quan tương đối nguyên vẹn.

– Nền nhà ông La Thanh: là cơ sở cách mạng quan trọng thời kỳ tiền khởi nghĩa. Đây là nơi đón tiếp các đại biểu toàn quốc về dự Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8. Hiện nay, di tích chỉ còn lại nền nhà cũ, diện tích rộng 131m2, đã được cắm bia giới thiệu di tích.

– Cột mốc 108: nay là cột mốc số 675, là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung xưa, được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm, bên trên khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp.

– Khu ruộng Goọc Mu: vốn là một xóm trong thôn Pác Bó; sau khi thực hiện chính sách quy hoạch lại khu cư trú để thành lập hợp tác xã nông nghiệp, xóm Goọc Mu được chuyển về trung tâm Pác Bó. Tại địa điểm Goọc Mu, năm 1940, nhân dân thôn Pác Bó đã từng vào đây cắt máu ăn thề, nguyện suốt đời đi theo cách mạng.

  1. Các điểm lưu niệm tại khu trung tâm

– Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và sân quảng trường: được xây dựng theo mô hình nhà sàn dân tộc, nằm trên dãy Linh Sơn, thuộc khu di tích Pác Bó, khánh thành năm 2011.

– Khu ruộng Nà Chang: có diện tích khoảng 5000m2,là nơi mít tinh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với nhân dân Pác Bó ngày 20/2/1961.

– Các công trình: nhà trưng bày, nhà đón tiếp.

  1. Cụm di tích Kim Đồng

– Mộ Kim Đồng: nằm dưới chân núi Tèo Lài, thuộc làng Nà Mạ. Hiện nay, toàn bộ khu vực này được xây tường rào bao quanh. Bên trái mộ Kim Đồng là mộ của mẹ Kim Đồng, phía sau là tượng đài Kim Đồng và bức tường nghệ thuật, thể hiện ý nghĩa 14 mùa xuân của Kim Đồng.

– Hang Nộc Én: nằm ở dãy núi Phia Đài và Phia U, phía sau làng Nà Mạ. Tại địa điểm này, vào tháng 8 năm 1942, Kim Đồng đã được Bác giao nhiệm vụ thông tin liên lạc, bảo vệ cách mạng.

– Pò Đoi – Thoong Mạ: là nơi thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc (ngày 15/5/1941), do Kim Đồng là đội trưởng. Hiện nay, di tích đã được Tỉnh Đoàn Cao Bằng xây dựng nhà bia lưu niệm, ghi dấu sự kiện thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc và ghi danh những thành viên trong đội.

  1. Cụm di tích Bó Bẩm

– Nhà ông Dương Văn Đình: là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nói chuyện, về cuộc sống của nhân dân, nỗi khổ của người dân mất nước, tuyên truyền về cách mạng.

– Núi Các Mác, suối Lê Nin, hang Đầu Hổ: là nơi nhân dân Cao Bằng đã tổ chức lễ truy điệu Bác (tháng 9 năm 1969).

  1. Cụm di tích Khuổi Nặm

– Lán Khuổi Nặm: là nơi Bác ở lâu nhất. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho Bác, các đồng chí cán bộ đã làm thêm cho Người hai lán nữa (lán Khuổi Nặm II và III). Lán Khuổi Nặm có địa thế rất thuận lợi, nằm ngay ở cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được, nhưng ở bên trong quan sát ra thì rất rõ, khi có động tĩnh có thể rút lui, ngược dòng Khuổi Nặm qua mốc 109 sang Trung Quốc an toàn. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m2. Lán hiện nay mới được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

– Hang Slí Điếng và hang Diêm Tiêu: là địa điểm được Bác sử dụng làm hòm thư bí mật, giai đoạn 1941 – 1945.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của Khu di tích, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Khu di tích Hang Pắc Bó Cao Bằng là Di tích Quốc gia đặc biệt (Quyết định số 548/QĐ-TTg).

Chào các bạn. Chúng tôi cũng là những người rất thích đi du lịch và khám phá những địa điểm du lịch, văn hóa, ẩm thực trên khắp đất nước Việt Nam. Cho nên chúng tôi luôn luôn thích tìm hiểu sưu tầm về nét đẹp tự nhiên, văn hóa, ẩm thực của người Việt Nam, Đất Nước Việt Nam. Chúng tôi rất mong nhận được sự góp ý, chia sẻ của các bạn về vấn đề Này. Các bạn có thể đóng góp ý kiến, chia sẻ những trải nghiệm qua Fan Page của Blog , hoặc các bạn có thể gửi ý kiên vào email hoặc form liên hệ của blog. Chúng ta hãy cùng chia se những hiểu biết của chúng ta Về nét đẹp của Đất Nước Con người Việt Nam nhé. cảm ơn các bạn rất Nhiều.

30/08/2015Có : 1529 Lượt xem