Thịt Trâu Khô Đặc Sản Tây Bắc

Thịt Trâu Khô (hay còn gọi là thịt trâu gác bếp, thịt trâu hun khói) . Món thịt này là món ăn truyền thống và là đặc sản của các dân tộc ở núi rừng Tây Bắc. Thịt Trâu khô thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi ở vùng cao Tây Bắc. Với hương vị độc đáo, thơm ngon, rất lạ miệng. Thịt Trâu Khô ngày nay không chỉ là món ăn ngon trong bữa cơm thường ngày của đồng bào các dân tộc vùng cao tây bắc nữa mà đã trở thanh một mặt hàng đặc sản được giới thiệu với du khách thập phương.

thit_trau_gac_bep

Thịt Trâu Gác Bếp

Nhìn bên ngoài, miếng thịt trâu màu nâu sẫm, sở dĩ có màu sắc như vậy là do sự khéo léo của người hun thịt, thịt phải được hun thường xuyên. Khi cầm trên tay, miếng thịt trâu khô tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn.  Khi ăn, xé thịt ra bên trong thịt có màu đỏ tự nhiên đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp.

thit-trau-gac-bep1

Thịt Trâu Khô Ám Khói Đen

Quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công. Khi làm, Người ta thường chọn những phần thịt trâu ngon rồi xẻ dọc theo thớ thịt thành những miếng dài kiểu con chì. Thịt được ướp muối và gừng, ớt, tiêu rừng. Sau đó, thịt mắc trên giàn bếp, hun khói từ củi cây của núi rừng. Gác bếp suốt hai tháng liền, khối thịt trâu ám khói đen và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào trong. Trên bề mặt vẫn còn những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.

thit-trau-gac-bep

 

Thịt Trâu Khô Được Xé Dọc Thớ

Trước khi ăn Thịt Trâu khô, phải hấp cho thịt mềm ra rồi nướng sau đó đập dập, xé dọc thớ từng miếng vừa ăn. Khi ăn, bạn ăn kèm với chẳm chéo (nước chấm hoặc tương ớt) sẽ tăng thêm vị ngon của thịt.

Nói đến Tây Bắc là nói đến những sườn núi với đàn trâu căng tròn ngày đêm ung dung gặm cỏ. Nói đến Tây Bắc là nói đến thịt trâu khô quyện vị ngon ngọt của núi, của rừng. Thịt trâu gác bếpmón ngon không thể bỏ qua của người Tây Bắc.

 

 

 

04/08/2015Có : 1318 Lượt xem