Tết độc lập trên quê Hương Quảng Bình

Quảng Bình mảnh đất đầy nắng gió nơi sinh ra và cũng là nơi yên nghỉ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Kể từ khi Đại Tướng trở về với đất mẹ Tại Vũng Chùa – Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) thì đã có rất nhiều người trên khắp cả nước về viếng Mộ Đại Tướng. Nếu bạn có tới quảng bình dịp này bạn còn có cơ hội xem Lễ hội đua thuyền (bơi trải) trên sông Kiến Giang, Lệ Thủy.

Vài nét về Tết độc lập trên quê Hương Quảng Bình

Nguồn gốc Lễ hội đua thuyền

Lễ hội có cách đây gần 500 năm. Lễ hội đua thuyền này không chỉ là ngày hội vui chơi, đua tài của người xứ Lệ mà còn là một thứ lễ cầu yên (an cư), cầu thịnh (lạc nghiệp) và cầu siêu (siêu độ vong linh). Lễ hội đua thuyền Lệ Thủy mang đậm mầu sắc văn hóa của một vùng quê sông nước, là chỗ dựa tinh thần của người dân, làm cho họ có thêm sức mạnh để chiến thắng thiên tai. Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, lễ hội đua thuyền được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2-9 mừng Tết Ðộc lập và đã trở thành lễ hội văn hóa lớn nhất ở Lệ Thủy.

Tết độc lập trên quê Hương Quảng Bình
Tết độc lập trên quê Hương Quảng Bình

Cùng với không khí cách mạng tháng 8 và quốc khánh mùng 2 tháng 9 Lễ hội đua thuyền Tết Độc Lập trên sông Kiến Giang thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân trong huyện tham gia. Mỗi lần tổ chức, hội đua thuyền thường có hơn 30 thuyền bơi nam và 20 thuyền đua nữ. Các làng vùng giữa của huyện đều có một thuyền bơi nam và một thuyền đua nữ tham gia. Ngoài ra, còn có các xã ở huyện Quảng Ninh, thành phố Ðồng Hới… cũng có thuyền bơi tham dự. Lễ hội đua thuyền mừng Tết Ðộc lập hằng năm ở Lệ Thủy được người dân náo nức chuẩn bị trước cả tháng trời. Cứ vào đầu tháng 8, các thuyền bơi nam và thuyền đua nữ đã tổ chức bơi “thua” (tập luyện thử). Trong thời gian này, ở các làng quê hai bên bờ Kiến Giang đâu đâu người dân cũng bàn chuyện thuyền đua sôi nổi.

Tết độc lập trên quê Hương Quảng Bình

Sự Kiện Được Mong chờ nhất tại Quảng Bình

Lễ hội không tết độc lập là một sự kiện du lịch quan trọng nhất của năm của người dân Quảng Bình, Lễ hội không chỉ là cơ hội để người dân giữ gìn truyền thống văn hóa của địa phương mà còn là để phát huy tinh thần ý chí quật cường của người dân Quê hương Quảng Bình Anh Hùng. Chính vì thế ngoài sự chuẩn bị tích cực của các đội đua, ban tổ chức, thì rất đông bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh, những người con xa quê hương dù bận rộn rất nhiều cho công việc thì họ vẫn cố gắng về để xem, cổ vũ cho các đội đua và cũng là cơ hội để gặp gỡ giao lưu sau một năm làm việc vất vả.

Tết độc lập trên quê Hương Quảng Bình

Điều Thú vị.

Có một điều khá lý thú là dù năm nào ở Quảng Bình có hạn hán đến mấy, sông hồ cạn kiệt nước, thì đúng dịp tổ chức lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang đều có mưa. Chưa có năm nào vì hạn hán mà Lệ Thủy không tổ chức được lễ hội đua thuyền. Năm 1993 và năm 1998 xảy ra hạn hán lịch sử ở Quảng Bình, dòng sông Kiến Giang khô cạn, nhiều người nghĩ rằng trong hai năm đó Lệ Thủy không thể tổ chức được lễ hội đua thuyền. Thế nhưng, thật bất ngờ, trước ngày Quốc khánh 2-9, trời đổ mưa to và sông Kiến Giang lại đầy nước, lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc Lập ở vùng quê này lại diễn ra tưng bừng.

Tình Cảm của Người Dân Quảng Bình với Bác

Quảng bình quê hương cách mạng, nơi có nhưng người con đã mãi xuống vì sự giải phóng dân tộc, Những người Mẹ Việt Nam Anh Hùng cả đời Hi sinh Cho cách Mạng. Trên Quê hương Cách mạng quảng bình những ngày tết Độc Lập Mỗi gia Đình đều làm cơm dâng lên bàn thờ Bác, ghi nhớ công ơn của vị Cha già dân tộc là để nhắc nhở các thế hệ con cháu mãi mãi biết ơn sự hy sinh xương máu để giành độc lập, tự do cho dân tộc của thế hệ cha ông; từ đó thế hệ hôm nay hãy sống xứng đáng hơn với sự hy sinh của cha anh. Và cũng chính vì lẽ đó, ngày Tết Độc Lập đã trở thành một ngày thiêng liêng, mang mầu sắc đặc trưng văn hóa của vùng quê cách mạng bên dòng Kiến Giang.

Tết độc lập trên quê Hương Quảng Bình

Năm nay, Sau hơn 1h thi đấu, giải nhất đội đua thuộc về đội thuyền đua làng Lộc An, tiếp đến là làng An Xá và về vị trí thứ 3 là đội đua Tuy Lộc; về thứ tự các đội bơi gồm: giải nhất thuộc về đội bơi Tiền Thiệp, giải Nhì thuộc về đội bơi Lộc An, giải Ba thuộc về đội Mai Thủy. Nhưng với tất cả mọi người ở đây thì tất cả đều là người chiến thắng, hòa vào tinh thần cách Mạng tháng 8 Quốc khánh ngày 2 tháng 9. Lễ Hội là đua thuyền tết độc lập nói riêng và không khí, các hoạt động kỷ niệm Cách Mạng Tháng 8 Quốc khánh Ngày 2 tháng 9 trên cả nước là dịp để nhân dân ta thêm tự hào và giữ gìn phát huy truyền thống của cha ông đã dày công xây dựng lên.

04/09/2015Có : 1179 Lượt xem