Rượu Táo mèo Sapa

Du khách đã từng lên các vùng cao tây bắc. Chắc hẳn không còn xa lạ với quả táo mèo. Lào Cai là một vùng đất nổi tiếng với nhiều loại rượu ngon, đặc trưng của núi rừng như: Đặc sản rượu San Lùng (Bát Xát), rượu ngô (Bắc Hà),… và gần đây du khách còn được biết đến Rượu Táo Mèo SaPa. Đây là một loại rượi được ngâm từ táo rừng, rượu có màu nâu sóng sánh và vị ngọt thơm ngon. Táo Mèo hay còn được gọi là quả sơn trà là một vị thuốc quý có tác dụng chữa một số bệnh như hạ huyết áp, hạ mỡ máu, giãn động mạch vành. Ngoài ra còn có tác dụng an thần, trấn tĩnh cân bằng sinh lý…

Rượu Táo mèo Sapa
Những trái táo Mèo chín giòn

Táo Mèo Chín 

Sa Pa, cây táo mèo mọc hoang trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn. Táo mèo tự lớn lên trong rừng và đơm hoa kết trái, đây là một món quà thiên nhiên ban tặng cho đồng bào H’Mông cư trú trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn. Sở dĩ Sơn trà có thêm cái tên táo mèo vì những nơi có thứ quả này là nơi người H’Mông sinh sống. ngoài ra nó được dân gian gọi với cái tên khác bình dị đó là “quả chua chát” hay “quả tình yêu” vì nó vừa có đầy đủ tất cả các vị đặc trưng vừa chua, vừa ngọt, vừa chát.

Táo mèo ra hoa trắng vào cuối mùa xuân (tháng 3-4) và có quả vào mùa thu. Du khách có thể mua táo mèo vào các tháng 8, 9, 10, tại chợ Sa Pa-Lào Cai. Ngoài ra, táo mèo còn được ngâm trong các bình thuỷ tinh. Trước khi ngâm người ta phải gọt vỏ, bỏ qua vào nước cho đỡ chát rồi phơi cho khô ráo nước. Thường thì quả táo phải được bổ đôi để loại bỏ những con sâu kiến.

Rượu Táo mèo Sapa
Những bình Rượu Táo mèo Sapa

Rượu táo mèo được bày bán ở SaPa

Rượu Táo Mèo SaPa là loại rượu dân dã nhưng độc đáo. Quả táo mèo đã được hấp thụ khí đất trời thấm đẫm gió ngàn, được kết tinh từ hương của núi rừng vùng cao nên nó có đủ vị chua ngọt và chát đắng. Quả táo mèo được ngâm ủ rất kỹ với rượu rồi chắt ra ta có được rượu táo mèo. Uống rượu táo mèo vừa thơm lại có vị ngọt đậm đà.

Đến với SaPa, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên, sức hấp dẫn từ những món ăn đặc sản của vùng đất sương mù, mà còn được chếnh choáng say trong men rượu thơm nồng của táo mèo.

31/07/2015Có : 1214 Lượt xem