Pa pỉnh tộp – Món ăn với cái tên độc đáo và lạ tai chỉ có ở Lai Châu

Nghe đến cái tên “Pa pỉnh tộp” thấy rất lạ tai và cũng có phần buồn cười nhưng thực chất nó chỉ là món cá nướng và nướng theo cách riêng của người dân tộc Thái. Mòn ăn này trở thành món ăn đặc sắc góp phần làm phong phú thêm về ẩm thực Lai Châu và thường để tiếp đãi khi có khách quý.

*Nguyên liệu:

Cá cạo sạch vảy, và MỔ ĐẰNG SỐNG LƯNG. Các bạn nhớ là không mổ bụng, mà mổ dọc sống lưng cá. Dùng dao xẻ dọc phần trên thân cá từ đầu -> đuôi.

am-thuc-lai-chau
Cách chế biến Món “Pa Pính Tộp”
am-thuc-lai-chau1
Cách chế biến Món “Pa Pính Tộp”

Cá suối thường chỉ ăn rêu, lá cây và các động vật giáp xác. Nên chúng rất sạch, cá mổ ra hầu như không có mùi tanh. Chúng ta bóc bỏ hết phần ruột cá. Chú ý không nên rửa lại bằng nước.

*Gia vị

– Hành Củ, Hành Lá, Rau Húng Dũi, Sả, Ớt và đặc biệt, không thể thiếu MẮC KHÉN (thứ gia vị này có mùi vị đặc trưng, không thể lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác. Chi tiết về Mắc Khén, mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY )

– Muối, Mì Chính, hoặc Bột Canh

Tiếp theo dùng dao khía liên tục ngang thân cá, tùy vào cá to/nhỏ, dày/mỏng mà ta khía sâu hay nông. Nhưng thường chỉ cần khía vào thịt cá khoảng 30mm là được rồi. Cá được khía như vậy nhằm mục đích làm gia vị ngấm đều hơn.

am-thuc-lai-chau2
Khía đều lên thân cá để gia vị ngấm đều hơn

Tiếp theo là bước quan trọng để hình thành món cá nướng Pa Pỉnh Tộp. Sau khi đã cho đủ gia vị, ta không gập Cá lại hình dáng ban đầu. Mà gập ngang thân cá lại, tức là gập làm sao phần đầu & phần đuôi cá chụm lại với nhau.

Pa-Pinh-Top-am-thuc-lai-chau

Dùng kẹp que Nứa hoặc Tre tươi hoặc hoặc kép sắt kẹp lại rồi nướng bằng than củi. Cá Nướng là phải nướng bằng than củi mới ngon, nhiệt không quá cao, cá chín từ từ, vàng đều, cá suối mùa này béo, nướng 1 lát là nước & mỡ cá tiết ra, rỏ xuống than củi xèo xèo, thơm điếc mũi.

papinhtop-am-thuc-lai-chau4
Cá được nướng băng kẹp tre
papinhtop-am-thuc-lai-chau
Cá được nướng bằng kẹp sắt
am-thuc-lai-chau3
Cá được nướng bằng kẹp sắt

Thưởng thức:

papinhtop-am-thuc-lai-chau1 papinhtop-am-thuc-lai-chau2

cá nướng Pa Pỉnh Tộp đây, miếng cá phải hình Tam Giác, vàng rộm, thơm ngon cực kì. Bữa tối nay của anh em chúng tôi toàn cá là cá! Cá nướng, Gỏi cá Chiên, và Canh cá nấu rau rừng. Đói lắm rồi

Cá nướng phải ăn bốc, gỡ xương bằng tay mới ngon, lấm lem ra tay 1 chút cho bõ công thưởng thức món ngon nào. Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp ăn cơm Nếp, cơm Tẻ đều hợp, ăn không lại càng…hợp nữa. Và có rượu thì lại…càng hợp vô cùng. :),

Nào hãy cùng thưởng thức  -_-

papinhtop-am-thuc-lai-chau3
Thưởng thức món Pa Pỉnh Tộp hương vị đậm đà ẩm thực dân tộc Thái

>> Xem thêm về món Măng nộm Hoa Ban cũng không kém phần hấp dẫn.

 

05/09/2016Có : 1183 Lượt xem