Những lễ hội văn hóa đặc sắc tại Lai Châu

Du Lịch Lai châu – Mảnh đất Lai Châu với 20 dân tộc anh em sinh sống đã tạo nên sự đa dạng về văn hóa, với nhiều phong tục tập quán đặc sắc, lễ hội chính là một nét văn hóa tiêu biểu cho mỗi dân tộc. Đến du lịch Lai Châu, ngoài thăm thú những cảnh đẹp, những địa danh nổi tiếng, thưởng thức những món ăn dân dã, du khách còn được hòa mình vào tiếng khèn, tiếng hát, những điệu múa uyển chuyển, các trò chơi thú vị…trong các lễ hội ở Lai Châu.

1.Lễ hội Hoa Ban

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, hoa ban lại nở trắng núi rừng Tây Bắc, đồng bào Thái nơi đây lạinô nức đi trẩy hội.Lễ hội Hoa Ban thường được tổ chức vào ngày 13 tháng 2 âm lịch. Đây là lễ hội được mong đợi nhất trong năm, lễ hội gắn liền với câu chuyện tình yêu cảm động của đôi trai gái yêu nhau nhưng không đến được với nhau, cô gái chết hóa thành những bông hoa ban nở trắng rừng.Hội mở ra không chỉ là ngày hội của tình yêu và hạnh phúc tưởng nhớ đến câu chuyện của đôi trai gái trong sự tích mà còn là dịp bày tỏ đạo hiếu đối với ông bà, cha mẹ, thỉnh bái thần rừng, thần hang cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

nhung le hoi van hoa dac sac tai lai chau

Thanh niên trai gái vui hội hái hoa, sôi nổi với những trò diễn độc đáo bên tiếng khèn, tiếng trống chiêng. Con trai thổi khèn, con gái dập dìu múa điệu Thẩm Lé, điệu múa dành riêng cho việc đi hái hoa ban. Các chàng trai thi nhau trèo lên các cây ban hái hoa, ngắt những bông hoa ban đầu xuân đẹp nhất cài lên mái tóc của người mình yêu.

2. Lễ hội Nàng Han

Nếu có dịp tới Mường So (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vào những ngày tháng Hai du khách sẽ có cơ hội tham gia lễ hội Nàng Han của người thái vào 15 tháng 2 tại bản Tân An, xã Mường So. Lễ hội nhằm tưởng nhớ đến nàng Han – người có công chống giặc ngoại xâm của đồng bào Thái Trắng. Phần lễ gồm sáu bài tế lễ do các thầy mo đảm nhiệm, gồm: Tùng song tơ, Phái lệ tơ, Thá ớc, Thá hu nơ, Then hầu phét, Quát bó héo. Ðặc biệt, trong lễ hội có tới 32 bài múa dân gian của người Thái, tượng trưng cho các sinh hoạt trong đời sống lao động sãn xuất hàng ngày. Phần hội có các trò chơi dân gian của người Thái như: kéo co, ném còn, đẩy gậy, bắt cá…cùng tiếng reo hò, cổ vũ nồng nhiệt của người xem.

le-hoi-nang-han

3. Lễ hội Xên Bản, Xên Mường

Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ đến các vị thần linh đã khai sáng ra Mường, cầu mong được ấm no, hạnh phúc…Lễ hội thường tổ chức vào ngày Thìn tháng 2 âm lịch. Mỗi Mường chọn địa điểm, thời gian, cách thức tiến hành và một số nghi lễ khác nhau.Các trò chơi trong lễ hội Xên Mường thường là xoè vòng theo nhịp, ném còn, cùng các điệu múa dân gian. Trong trò chơi ném còn, trước khi bắt đầu, người ta lập đàn tế còn dưới chân cột còn cao 15m-20m. Lễ vật gần giống Xên Mường, chỉ khác là có thêm hàng trăm quả còn trên đàn tế. Tham gia trò này chủ yếu là nam thanh niên, ai ném rách tâm điểm trên đỉnh cột còn sẽ được coi là người hùng của hội…Đây quả thực là một trò chơi thú vị, đòi hỏi sự mạnh mẽ của cánh tay và một phần của sự may mắn để đem lại chiến thắng.

le-hoi-xen-ban-xenmuong

4. Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu (lễ hội cốm mới)

Đây là lễ hội của người Thái Trắng ở Mường Sođã có từ rất lâu đời.Lễ hội này được tái dựng ở Mường So vào năm 2008 sau hơn 60 năm bị lãng quên, trở thành một sinh hoạt văn hóa – tâm linh quan trọng của người Thái ở Tây Bắc. Lễ hội là sự cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu của người dân nơi đây. Lễ hội được tổ chức đều đặn vào rằm tháng 9 âm lịch hàng năm. Đây cũng chính là thời điểm lúa non thích hợp nhất để chọn về làm cốm. Đến du lịch Lai Châu vào mùa này, du khách sẽ được thưởng thức món cốm dẻo thơm được làm từ gạo nếp nương của người Thái Trắng.

le-hoi-kin-khau

Trước hôm diễn ra buổi lễ một ngày, một bà cụ trong bản (đã được lựa chọn, phân công từ trước) có kinh nghiệm về làm cốm cùng với chủ ruộng và một tốp nữ của bản cùng ra đồng lấy lúa. Bà cụ tiến lên trước thửa ruộng rồi đọc lời khấn: “Qua quá trình cày cấy, chăm sóc giờ đây lúa ở ruộng đã chín vàng, lúa trên khắp cánh đồng đã chín. Con cháu sẽ tổ chức ăn cốm mới, xin với  ông bà thổ địa được lấy lúa về làm cốm”. Chấm dứt lời khấn bà cụ sẽ cắt một ít lúa trong ruộng đó làm mẫu rồi hướng dẫn các cô gái cắt đủ số lượng lúa cần lấy. Những cô gái được chọn cắt lúa phải là những cô gái còn trinh tiết, nếu là những người đã có gia đình thì đó sẽ là những gia đình thuận hoà yên ấm, con cái khoẻ mạnh, ngoan ngoãn…nhằm thể hiện sự trưởng thành và nguyên vẹn với thần linh.

5. Lễ hội Hạn Khuống

Sau khi việc đồng áng đã xong xuôi, trong lúc nông nhàn, người Thái ở Tây Bắc lại tổ chức lễ hội Hạn Khuống vào tháng 11 hàng năm. Lễ hội này được các chàng trai, cô gái mong đợi nhất. Tại đây,  thanh niên, nam nữ đến hát hò, làm quen, vui chơi, thi tài… Nam nữ hát đối đáp với nhau đến sáng , để rồi đến đêm hôm sau họ lại tiếp tục ca hát, vui đùa, trò chuyện, những tình yêu đẹp cũng bắt đầu nảy nở từ đây.le-hoi-han-khuong

Lễ hội được tổ chức trên khoảng đất rộng ở bản, thanh niên nam nữ dựng sàn, sàn cao khoảng 1,5m, có hàng rào bao quanh bằng phên mắt cáo, chỉ có một cửa ra vào, xung quanh được trang trí bằng hoa văn mang đậm bản sắc dân tộc. Diễn ra trong khung cảnh ấm cúng, tao nhã, lễ hội hẳn sẽ khiến cho du khách vô cùng ấn tượng trước nét văn hóa độc đáo, rất riêng của đồng bào Thái Trắng nơi đây.

Xin mời du khách đến với Lai Châu để cùng khám phá rõ hơn về đời sống văn hóa tinh thần, những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc và có những trải nghiệm khó quên, đầy thú vị tại đây.

25/07/2016Có : 1153 Lượt xem