Lợn cắp nách Đặc sản Lai châu

Nếu bạn có đi Du Lịch Lai châu. Lợn cắp nách là đặc sản mà bạn không thể bỏ quả. Không những rất ngon, độc đáo mà nó còn rất tốt cho sức khỏe vì là lợn được nuôi lớn tụ nhiên, thời gian sinh trưởng lâu, mỗi con chỉ khoảng 10-15 kg . Bạn sẽ được thưởng thức món “Lợn rừng” mà không sợ vi phạm pháp luật.

Lợn cắp nách Đặc sản Lai châu

Đặc điểm chung của lợn cắp nách.

Loài lợn này có màu đen, lưng võng, lông dài và dựng như lông nhím, mõm nhọn, chân gầy và cao. Chúng có sức chịu đựng tốt, thích nghi với khí hậu vùng cao, tự dũi đất đào củ trên những sườn vách dựng đứng, ăn lá cây là có thể sống được. Lợn mới đẻ có thể chạy nhảy và kiếm ăn ngay được, chúng chỉ theo bố mẹ vài ngày rồi tự tách ra. Điều đặc biệt là loài lợn này tuy tự kiếm sống trong rừng song chúng không bao giờ đi xa chỉ quannh quẩn trong một không gian nhất định. Nói đến đây hẳn các bạn đã cảm nhận được ít nhiều về sự độc đáo của loài lợn này rồi. Một giống lợn khỏe mạnh hoang dã cũng đã nói lên vì sao nó là đặc sản mà các lợn ở vùng khác không bao giờ có đươc.

Du Lich lai chau

Lợn cắp nách được nuôi như thế nào?

Không giống như các trang trại lợn ở vùng xuôi, lợn cắp nách được nuôi theo một cách rất đặc biệt,  Muốn có một đàn lợn “cắp nách” chỉ cần mua một đôi gồm một con đực và một con cái, sau đó thả chúng vào khu rừng gần nhà. Đôi lợn đó sẽ luôn đi bên nhau, làm ổ trong rừng, tự kiếm ăn. Đến mùa sinh sản thì chúng giao phối và đẻ ra cả đàn lợn hàng chục con chỉ to hơn ngón chân cái. Có một đặc điểm rất hay là tuy kiếm ăn tự nhiên những lợn cắp nách không bao giờ đi xa mà chỉ xung quanh lãnh địa của mình. Tận dụng điều này , Bà con đã tạo thói quen cho chúng tự về ổ do ông bà chủ làm sẵn ngay đằng sau nhà hay dưới gầm sàn. Với những đàn lợn ở trong rừng đã đánh dấu lãnh địa, muốn xem chúng lớn hay chưa người ta chỉ việc vào rừng tìm chúng hay lần vào ổ của chúng ban đêm. Muốn bắt chúng cũng rất dễ, người ta có những tiếng kêu đặc trưng để dụ chúng đến rồi bắt.

Du lich Lai chau

Những món ăn được chế biến từ lợn cắp nách.

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ lợn cắp nách như tiết canh, luộc, hấp, nướng, hun khói, xào,… Lợn được thui bằng rơm, sau khi cạo hết phần lông cháy thì được làm sạch, tẩm ướp rồi nướng nguyên con hoặc quay hay chế biến món ăn theo sở thích. Với món hấp, thịt lợn rửa sạch được ướp với gia vị như dầu hào, hạt nêm sả đã được băm nhỏ, ướp chừng 30 phút đến 1 tiếng, ướp xong cho vào nồi hấp để lửa bình thường cho chín đều. Với đặc trưng thịt rất là ngon và chắc cùng với các gia vị ở nơi đây đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Mình sẽ hẹn các bạn ở một bài viết khác để tìm hiểu kỹ hơn nhữn món ăn được làm từ lợn cắp nách nhé.

Du lich Lai chau

Du lich Lai chau

Một chuyến Du lịch Lai châu sẽ rất trọn vẹn nếu bạn được thưởng thức phong cảnh cho thỏa con mắt. Tham gia, tìm hiểu những lễ hội phong tục tập quán để hiểu thêm về văn hóa, phong tục của đồng bào các dân tộc nơi đây, thưởng thức ẩm thực lai châu  và tôi tin chắc rằng lợn cắp nách là một trong những ấn tượng sâu sắc nhất trong những ấn tượng của bạn về vùng đất này.

 

05/09/2016Có : 1242 Lượt xem