Lễ hội Nàng Han – Nét đẹp văn hóa của người thái Lai Châu

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, Hòa chung với không khí lễ hội trong cả nước nói chung và Các Lễ Hội Lai châu nói riêng. Đồng bảo các dân tộc tại xã Mường So, huyện Phong Thổ  lại nô nức tổ chức lễ hội hội hoa ban. Lễ hội là nơi Tôn ving, tri ân công lao nữ  anh hùng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm của đồng bào Thái trắng và cũng là nơi mong cầu sự no ấm, cuộc sống an lành, nhân khang, vật thịnh, mùa màng tươi tốt cho khắp bản làng.Lễ hội Nàng Han - Nét đẹp văn hóa của người thái Lai Châu

Nguồn Gốc Lễ Hội Nàng Han.

Nàng Han là một nữ tướng thuộc cánh quân phía Bắc dưới chướng của Bà Trưng, Bà Triệu. Khi giặc phương Bắc xâm chiếm nước ta, Nàng Han cải trang nam nhi, gọi thanh niên trong Mường nổi dậy, quật cường chống giặc ngoại xâm. Sau khi dẫn quân đánh đuổi giặc ra khỏi bờ cõi nước ta trở về Mường, nàng tắm gội tại mó nước ở bản Tây An (xã Mường So) rồi bay lên trời. Để tạ ơn và nhớ ơn công lao của Nàng. Người dân trong vùng đã tổ chức lễ hội này. Cũng vì nhiều lý do khác nhau mà đã có thời gian lễ hội bị lẵng quên. Nhưng giờ Người dân và chính quyền địa phương đã khôi phục là lại lễ hội. Đây cũng là dịp mà bà con các dân tộc cũng như du khách gần xa có cơ hôi giao lưu, tham gian những trò chơi lý thú, góp phần dữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc nơi đây.

Du Lịch Lai Châu

Phần lễ của hội.

Các lễ hội thường chia làm 2 phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ là phần làm lễ tạ ơn Nàng Han, cầu cho mua thuận gió hòa. Phần này thường được đảm nhiệm bởi những bậc cao niên. Người dân cũng mang những thứ mà 1 năm qua họ đã làm được đến để tạ ơn Nàng Han và Cầu Mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, lúa ngô tươi tốt, những điều may mắn đến với toàn bộ người dân trong vùng. Do vậy, Ngay từ sáng sớm, trai mường trên, gái bản dưới trong bộ váy, áo cóm mới nhất, đẹp nhất từ các ngả đường kéo về đền thờ. Họ mang hương, hoa, nông sản, thực phẩm do chính bản làng mình làm ra dâng lên Nàng Han, nhằm cầu mong cho một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, gia súc đầy chuồng, người người khỏe mạnh.

Du Lịch Lai Châu

Phần Hội.

Đây là phần dành cho tất cả mọi người. Đặc biệt là các bạn trẻ. Họ háo hức tham gia các trò trơi như  kéo co, tó má lẹ, ném còn, đánh cầu lông gà, đi cà kheo… Bên cạnh đó, còn chương trình văn nghệ đặc sắc như những điệu múa quạt, múa nón đậm bản sắc dân tộc Thái hòa cùng tiếng đàn tính tẩu. Với những bạn Nam thanh nữ tú thì đây cũng là cơ hội vô cùng tốt để họ trò chuyện trao nhau những tình cảm nồng ấm nhất. Những cô gái bận những những bộ váy đẹp nhất, Những chàng trai thì thể hiện những tài năng của mình để chinh phục các cô gái. Đã có biết bao nhiêu cuộc tình đẹp, những cuộc sống hạnh phúc bắt đầu từ đây. Với những người đã có tuổi thì lễ hội cũng là cơ hội để họ gặp nhau, trò chuyện về những gì đã qua, chia sẽ nhưng câu chuyện, tâm tư, Kinh nghiệm làm ăn.Du Lịch Lai Châu

Du Lịch Lai Châu

Nếu bạn đi du lịch lai châuhãy cố gắng đi vào các dịp lễ hội nhé. Bạn sẽ có cơi hội nhiều hơn để ngắm cảnh, ăn những mon ngon, tham gia những lễ hội đặc sắc như Lễ Hội Nàng Han. Bạn sẽ có một chuyến du lịch trọn vẹn và cũng là góp một phần nhỏ bé vào giữ gìn và phát huy văn hóa các dân tộc nơi đây.

06/09/2016Có : 900 Lượt xem