Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa

Ngày mồng 9  mồng 10 tháng giêng hàng năm, nhân dân các  dân tộc anh em sinh sống trên vùng chiến khu xưa ATK Định Hóa lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng tại xã Phú Đình (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).

Từ xa xưa đến nay bà con các dân tộc vùng cao nói chung và nhân dân các dân tộc huyện Đinh Hóa nói riêng quanh năm chung sống với ruộng động nương dẫy sau một năm làm việc vất vả mỗi khi tết đến xuân về thì bà con các dân tộc nơi đây lại có những lễ hội đặc sắc đậm đà bản sắc dân tộc. Một trong những lễ hội đó là Lễ Hội Lồng Tồng. Lễ hội được tổ chức để mừng thành quả lao động đã đạt được của mình, đồng thời tạ ơn trời đất, thần linh, tổ tiên và cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm, hạnh phúc. Ngoài ra lễ hội còn là nơi để bà con các dân tộc, đặc biệt là nam thanh nữ tú có nơi giao lưu trò chuyện, trao nhau những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp tết đến xuân về.

Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa
Tiếng trống khai hội của già Làng

 

Nguồn Gốc của Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa.

Lễ hội Lồng Tồng hay còn gọi là Lồng tồng, theo tiếng Tày – Nùng và Lồng tồng theo tiếng Dao đều mang nghĩa là “xuống đồng”. Lễ hội được xem là hoạt động tín ngưỡng gắn liền với nền nông nghiệp trồng trọt của đồng bào các dân tộc vùng núi phía Bắc, đặc biệt là của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng để tạ ơn đất, trời, các vị thần linh; đồng thời cầu xin các vị thần linh che chở để có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, cuộc sống no ấm.

Từ những ý nghĩa trên, Lễ hội Lồng Tồng không còn riêng là lễ hội của người Tày mà đã trở thành lễ hội chung của các dân tộc anh em cùng sinh sống trên quê hương Định Hóa, thể hiện tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em trong huyện.

Lễ hội Lồng Tồng ngày nay.

Hiện nay cuộc sống của bà con các dân tộc huyện Định Hóa đã nâng cao. Kinh tế không chỉ là đơn thuần là nông nghiệp nữa. Công nghiệp và dịch vụ phát triển. Được sự quan tâm của đảng và nhà nước Lễ hội Lồng tồng được tổ chức Tại xã Phú Đình huyện Định Hóa thu hút đông đảo bà con các dân tộc trong huyện và du khách gần xa. Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa không chỉ góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy những các giá trị truyền của lễ hội mà còn giới thiệu, quảng bá hình ảnh tiềm năng kinh tế, du lịch ATK Định Hóa, tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân vùng căn cứ địa cách mạng. Đặc biệt đây chính là dịp dể du khách bốn phương hiểu thêm về thủ đô kháng chiến năm xưa.

Lễ hội Lồng Tồng bao gồm phần Lễ và phần Hội.

Cũng như các lễ hội trên cả nước. Lễ hội lồng tồng bao gồm phần lễ và phần hội.

Phần lễ: Bao gồm các phong tục tập tập quán của bà con các dân tộc huyện định hóa như Lễ cầu Mùa của dân tộc Tày, cầu mùa của dân tộc Dao cầu Phúc của dân tộc dao. Những phong tục này là tạ ơn thần linh đã cho mưa thuận gió hòa và cầu mong cho một năm mới được thuận lợi cho bà con các dân tộc nơi đây. Việc tái hiện lại các phong tục này đã giúp thế hệ trẻ hiểu được và gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa
Lễ Cầu Mùa của dân tộc tày

Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa
Lễ cầu mùa dân tộc sán chí, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa
Cầu Phúc dân tộc Dao

 

Phần Hội: Gồm rất nhiều trò chơi quen thuộc với người dân nơi đây như tung còn (ném còn) nhảy sạp, thi cày thi cấy. Những trò chơi không những cho thanh niên trong huyện và du khách gần xa trò  chuyện, thi tài, giao lưu học hỏi mà còn giúp họ hiểu được cuộc sống tinh thần của thanh niên các thế hệ trước. Họ thêm yêu quê hương và cùng nhau góp phần giữ gìn, bảo tồn quảng bá văn hóa của các dân tộc nơi đây.

Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa
Lễ xuống đồng

 

Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa
Các nam thanh nữ tú trong các cuộc thi cày cấy tại Lễ Hội

Trong những ngày xuân vui vẻ, nếu bạn có cơ hội thì hãy trở về thủ Đô gió ngàn ATK Định Hóa và tham gia vào Lễ hội Lồng Tồng thì bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sắc, trò chơi, phong tục của đồng bào các dân tộc nơi đây.

31/07/2015Có : 999 Lượt xem