Lễ Hội Hoa Ban – Ngày Hội Tôn Vinh Văn Hóa Tây Bắc

Du Lịch Lai Châu – Lễ Hội Hoa Ban – Ngày Hội Tôn Vinh Văn Hóa Tây Bắc – Cứ mối độ Tết Đến Xuân Về, Hoa Ban Nở trắng Dùng. Đồng Bào Các Dân tộc tây bắc nói chung và Đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu nói riêng lại tưng Bừng tổ chức Lễ Hội Hoa Ban. Lễ Hội là ngày tôn vinh văn hóa của các đồng bào Dân tộc và cũng là dịp để các người dân giao lưu gặp gỡ sau một năm lao động vất vả.

du-lich-lai-chau1
du-lich-lai-chau1

Nguồn gốc của lễ Hội.

Mỗi lễ hội ở Việt Nam nói chung và Đồng bào các dân tộc vùng tây bắc nói riêng đều gắn với một câu chuyện truyền thuyết, Nàng Ban là một nh bái “nàng Ban” – một nữ nhân vật huyền thoại biểu thị cho sự trinh trắng của người thiếu nữ Thái và tình yêu đôi lứa thuỷ chung; thỉnh bái ma trời, ma mường, ma núi, ma sông… phù hộ cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, vạn vật đơm hoa, kết trái, cho lứa đôi hạnh phúc và phù hộ cho cuộc sống của dân bản luôn đầm ấm, yên vui. Hoa Ban nở trắng Rừng tây bắc. Loài Hoa thể hiện tất những điều tốt đẹp nhất của nàng Ban cũng như là Những người con gái thái xinh đẹp, cần cù chịu khó. Lễ hội thể hiện nét đời sống Tâm linh của Đồng Bào Thái Tây bắc.

du-lich-lai-chau

 

Chuẩn Bị cho Lễ Hội.

Từ sáng tinh mơ của ngày hội, tiếng trống, tiếng chiêng âm vang khắp núi rừng. Các bếp nhà sàn bập bùng lửa đỏ: đồ xôi, luộc gà, thái măng; có nhà mổ lợn bày cỗ. Rượu cần từng vò lớn, vò nhỏ được bê ra chuẩn bị đãi khách. Những chàng trai, cô gái áo quần, khăn váy chỉnh tề, rủ nhau đến những cánh rừng có nhiều hoa ban nở. Họ chọn những cành hoa đẹp nhất để tặng người yêu và biếu bố mẹ. Các công việc cho Lễ cũng được chuẩn bị rất chu đáo đáo. Tất cả đều cố gắng cho một phần lễ tế thần linh một cách hoàn hảo.

Phần Lễ.

Sau khi mọi công tác chuẩn bị song, Phần lễ do các Cụ cao niên đảm nhiệm.  Toàn bộ phần nghi lễ được thực hiện ở ngoài cửa hang, sau đó thầy mo vái “Then” xin mở cửa hang thì phần hội lúc đó mới được diễn ra cả bên trong và bên ngoài cửa hang. Họ cảm tạ trời đất cho họ một năm mưa thuận gió hòa, lúa ngô đầy nhà, Dân bản no cái bụng, mọi người khỏe mạnh. Họ cũng cầu mong cho một năm mới, may mắn, cuộc sống sung túc sẽ đến với đồng bào trong năm mới.

Phần Hội.

Sau Phần lễ là phần Hội. Phần hội là phần dành cho tất cả mọi người. Mọi người ở khắp các thôn bản có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện sau một năm làm việc vất vả. Người lớn tuổi thì gặp nhau, uống với nhau chén riệu ngày xuân, những bạn trẻ thì nô nức tham gia những trò trơi chơi dân gian đặc sắc như: ném còn, kéo co, đi cà kheo, leo cây, chọi cù, hát đối đáp… Những trò chơi độc đáo đầy ắp tiếng cười hòa lẫn trong âm vang nhộn nhịp của tiếng khắp, tiếng pí, tiếng khèn, tiếng trống chiêng. Các chàng trai vừa khắp vừa giúp các cô gái hái những bông hoa trắng muốt đem về nhà. Có lẽ vui nhất là các bạn nam thanh nữ tú. Những cô gái thái trong những bộ trang phục đặc sắc, Nụ cười rạng rỡ , Khiến cho bao nhiêu chàng trai say đắm. Đối đáp, giao duyên, Tiếng khèn đã là cầu nối cho bao mối tình đẹp nảy nở ngày xuân, nó đẹp như Hoa Ban đang ở trắng rừng vậy.

Lễ Hội Hoa Ban - Ngày Hội Tôn Vinh Văn Hóa Tây Bắc
Lễ Hội Hoa Ban – Ngày Hội Tôn Vinh Văn Hóa Tây Bắc

Lễ Hội Lai châu luôn gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng Du Khách. Hay đi Du Lịch lai Châu Vào Ngày Xuân để tham gia lễ hội đặc sắc của đồng bao các dân Tộc nơi đây. Bạn không những hiểu, cảm nhận những phong tục, nét đẹp của văn hóa phong tục nơi đây mà còn góp phần bảo tồn, phát huy những phong tục tốt đẹp nơi đây.

29/08/2016Có : 1216 Lượt xem