Lễ Hội Đền Thượng Lào Cai

Đền Thượng Lào Cai thuộc phường Lào Cai, thanh phố Lào Cai cách cửa khẩu quốc tế khoảng 500m, nơi hợp lưu giữa sông nậm thi và sông hồng, đền được lập để thờ vong linh Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn người đã có công lớn ba lần đánh thắng quân mông nguyên bảo vệ non sông bờ cõi đất nước khỏi sự xâm lược của giặc ngoại xâm.

đền-thượng

Đền Thượng

Di tích lịch sử văn hoá Đền Thượng gắn liền với cảnh quan thiên nhiên nơi địa đầu Tổ quốc, nơi con đường huyết mạch trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Không chỉ có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế – quốc phòng mà còn có một ý nghĩa là cột mốc đặc biệt về văn hoá, lịch sử dân tộc, khẳng định lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của người Việt Nam ở biên giới.

lễ-hội-đền-thượng

Du khách đến với lễ hội Đền Thượng

Lễ hội Đền Thượng  là một điểm du lịch văn hóa hấp dẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.  Tới đây, du khách thập phương không chỉ được chiêm ngưỡng dáng vẻ uy nghi, cổ kính của đền nơi thờ Đức Thánh Trần, ôn lại truyền thống cha ông mà còn được hoà mình vào với không khí của ngày hội tưng bừng với nhiều loại hình sinh hoạt văn hoá phong phú đậm đà bản sắc dân tộc.

lễ-hội-đền-thượng1
Lễ hội Đền Thượng được tổ chức thường niên vào ngày rằm tháng riêng hàng năm, với những hoạt động phong phú và đặc sắc mang tính truyền thống của người Việt. Cứ ba năm một lần, Lào Cai tổ chức đăng cai, chủ trì thì Lễ hội xuân Đền Thượng được lấy làm địa chỉ tổ chức và khởi nguồn của một năm trong tuyến du lịch cội nguồn giữa ba tỉnh Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ. Lễ hội Đền Thượng được kết cấu làm hai phần: phần “lễ” và phần “hội”. Phần lễ bao gồm có khai hội với tiếng trống hội rộn rã uy nghiêm của nghi thức hướng về cội nguồn. Sau phần khai hội là lễ rước kiệu Đức Thánh Trần, được tổ chức một cách trang trọng từ sân hội chính trước cửa đền lên sân chính của đền. Tại đây, ông chủ tế và các đại biểu cùng nghe đọc văn tế nhớ về công lao của Ngài đối với đất nước, cùng tiến lễ dâng hương chiêm bái về Ngài. Sau phần dâng hương, các đại biểu trồng cây lưu niệm tại vườn Thuỷ Vỹ với ý nghĩa của tết trồng cây đầu năm, để di tích lịch sử văn hoá Đền Thượng ngàn năm trường tồn, tươi tốt.

Phần Hội luôn được thay đổi cho phù hợp với nét mới trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và vui chơi giải trí mang đậm phong cách dân gian. Các hình thức tổ chức truyền thống, được duy trì thường xuyên tại Lễ hội, gồm: vật dân tộc, kéo co, đẩy gậy, ném còn, cờ tướng, bắn nỏ, chọi gà… Không chỉ các phường, xã của thành phố, mà 8 huyện khác còn lại trong tỉnh cũng háo hức, hồ hởi đến dự hội xuân, tham gia triển lãm giới thiệu các sản vật và các trò chơi, các hoạt động văn nghệ dân gian đặc sắc. Ngoài ra, các hoạt động khác cũng đem lại nhiều bất ngờ thú vị như “hội thi nhà nông đua tài”, “hội thi đồ xôi”, “thi đội kèn pí lè”… của các xã như Đồng Tuyển, Cam Đường, Hợp Thành… Phần văn nghệ chào mừng hằng năm, ngoài đoàn chủ nhà Lào Cai thì luôn có sự hiện diện của các đoàn văn nghệ đến giao lưu như Đoàn nghệ thuật Quan họ Bắc Ninh, đoàn văn nghệ của huyện Hà Khẩu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)… Những hình ảnh về tuyến du lịch về cội nguồn, về thành tựu kinh tế, văn hoá xã hội Lào Cai, về hợp tác với tỉnh bạn Vân Nam (Trung Quốc)… còn được thể thiện tại khu trưng bày đã trở thành truyền thống của hội xuân Đền Thượng.

lê-rước-vong-linh

Lễ Rước kiệu Đức Thánh Trần

Đến với lễ hội Đền Thượng hằng năm, du khách không chỉ hoà mình vào với không gian văn hoá của lễ hội mà còn được thưởng thức những Đặc Sản nổi tiếng mà chỉ ở lễ hội Đền Thượng mới có được. Khu văn hoá ẩm thực tham gia trong chương trình mang đậm nét văn hoá ẩm thực đặc trưng của Lào Cai như: thắng cố, cơm lam, xôi bảy màu, thịt trâu khô…
Lễ hội Đền Thượng được tổ chức hàng năm, là nét đẹp của văn hoá truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của người dân Lào Cai. Lễ hội đã và đang được gìn giữ và phát triển để đáp ứng nhu cầu văn hoá tinh thần của nhân dân và du khách thập phương. Hội xuân Đền Thượng không chỉ dừng lại trong khuôn khổ, là điểm du lich văn hoá hấp dẫn mà đă trở thành “thương hiệu” nổi tiếng của du lịch Lào Cai, là điểm đến hấp dẫn của du khách trong hành trình du lịch hướng về với cội nguồn dân tộc.

01/08/2015Có : 1330 Lượt xem