Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ

Trong văn học dân gian Việt Nam có câu về Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ như sau:

Dù ai đi ngước về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm

Lễ hội đền Hùng Phú Thọ hay còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, để tưởng nhớ đến công lao dựng nước và giữ của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Lễ hội đền Hùng Phú Thọ diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm, tuy nhiên, lễ hội thực chất đã diễn ra từ hàng tuần trước đó với những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng, và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng. Lễ hội đền Hùng hiện được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nâng lên thành giỗ quốc Tổ tổ chức lớn vào những năm chẵn. Hằng năm cứ mỗi khi đến ngày Giỗ tổ là hàng triệu người con đất Việt trên khắp mọi miền tổ quốc lại hành hương về với cội nguồn dân tộc.

Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ
Người dân khắp mọi miền trở về với lễ hội

 

Cũng như mọi lễ hội khác ở đồng bằng Bắc Bộ, ở Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ gồm có 2 phần : Phần lễ và phần hội.

Lễ rước kiệu vua: Đám rước kiệu với màu sắc sặc sỡ của bạt ngàn cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền để tới đền Thượng, nơi làm lễ dâng hương. Đám rước như một con rồng uốn lượn trên những bậc đá dưới những tán lá cây để tới đỉnh núi Thiêng.

Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ
Lễ rước kiệu vua

Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ

Lễ rước kiệu vua

Lễ dâng hương: Người hành hương tới đền Hùng chủ yếu vì nhu cầu của đời sống tâm linh. Mỗi người đều thắp lên vài nén hương khi tới đất Tổ để nhờ làn khói thơm nói hộ những điều tâm niệm của mình với tổ tiên. Trong tâm hồn người Việt thì mỗi nắm đất, gốc cây nơi đây đều linh thiêng và chẳng có gì khó hiểu khi nhìn thấy những gốc cây, hốc đá cắm đỏ những chân hương.

Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ
Lễ dâng hương

 

Phần hội có nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như cuộc thi hát xoan, một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ, những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến.

Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ
Hội thi hát Xoan
Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ
Hát Xoan- lễ nghi phong tục hát thờ thần, thành hoàng

 

Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ
Hội thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc
Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ
Hội thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc

 

Từ năm 2001, Lễ hội đền Hùng đã trở thành quốc lễ. Từ ngày 10/3/ 2007 âm lịch hàng năm là ngày nghỉ lễ. Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ những năm lẻ sẽ do tỉnh Phú Thọ đứng ra tổ chức. Các năm chẵn sẽ có quy mô ở các cấp trung ương. Lễ hội đền Hùng không chỉ diễn ra ở khu di tích lịch sử Đền Hùng mà sẽ diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng.v.v.

Theo nghị định 82/2001/NĐ-CP về việc quy ước Lễ hội đền Hùng Phú Thọ thì

“Năm chẵn” là số năm kỷ niệm có chữ số cuối cùng là “0”, Lễ hội đền Hùng được tổ chức quy mô cấp nhà nước.

“Năm lẻ” là số năm kỷ niệm có các chữ số cuối cùng còn lại do tỉnh đứng ra tổ chức với sự góp giỗ của một số tỉnh thành trong cả nước.

Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ hay giỗ tổ Hùng Vương là ngày hội quần tụ, ca ngợi sự hưng thịnh của nòi giống, là biểu tượng của tinh thần cộng đồng. Người đến với lễ hội mang theo lòng ngưỡng mộ sâu đậm về quê cha đất tổ, một tín ngưỡng đã ăn sâu vào tâm thức người Việt Nam cho dù họ sống ở bất cứ phương trời nào.

02/09/2015Có : 1659 Lượt xem