Khu Di Tích Đền Hùng

Vị trí: Nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Khu Di Tích Đền Hùng Phú Thọ là một quần thể kiến trúc gồm có 4 đền chính Đền Hạ và chùa, Đền Giếng, Đền Trung, Đền Thượnglăng vua Hùng. Đền được xây dựng vào thế kỷ 15, tương truyền là nơi người con trưởng của Lạc Long QuânÂu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang. Đền Hùng luôn gắn với lễ hội Đền Hùng được tổ chức hằng năm tại đó vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Hành trình của du khách khi đến với Khu Di Tích Đền Hùng Phú Thọ

Đến với Khu Di Tích Đền Hùng, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp và sự hoành tráng của các công trình ẩn mình dưới những cây cổ thụ to lớn hay tham quan bảo tàng Hùng Vương, nơi trưng bày nhiều hiện vật từ thời dựng nước để hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của cha ông đã để lại cho đời sau.

Từ những bậc đầu tiên dưới chân núi, du khách sẽ qua cánh cổng, bước nhiều bậc đá lên thắp hương và thăm quan các đền, kết thúc tại đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, nơi có lăng mộ vua Hùng thứ 6.

Khu Di Tích Đền Hùng Phú Thọ
Cổng Khu di tích Đền Hùng

Đền Hạ

Đền được xây dựng vào thế kỷ XVII – XVIII. Kiến trúc đền Hạ đơn sơ, kèo cầu suốt, quá giang đóng trụ, mái lợp ngói mũi. Tương truyền rằng nơi đây, mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, sau nở thành trăm người con trai, nguồn gốc của cộng đồng người Việt, nghĩa “đồng bào” (cùng bọc) được bắt nguồn từ đây.. Khi các con khôn lớn cha Lạc Long Quân mang theo 50 người con về vùng biển quai đê lấn biển, mở mang bờ cõi. Mẹ Âu Cơ mang theo 49 người con ngược lên vùng núi sinh cơ lập nghiệp xây dựng cuộc sống. Người con trưởng ở lại làm Vua, cha truyền con nối 18 đời đều gọi là Hùng Vương.

Khu Di Tích Đền Hùng Phú Thọ
Đền Hạ

Nhà bia

Nhà bia nằm ngay cạnh đền Hạ có kiến trúc hình lục giác với 6 mái. Trong nay đặt tấm bia đá khắc dòng chữ quốc ngữ:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước, 

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đây là câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Khu Di Tích Đền Hùng ngày 19 tháng 9 năm 1954.

Khu Di Tích Đền Hùng Phú Thọ
Nhà Bia

Chùa Thiên Quang

Chùa còn được gọi là Thiên Quang Thiền Tự, tọa lạc gần đền Hạ.  Được xây kề bên đền Hạ, ở độ cao 80m. Xưa chùa có tên là Sơn Cảnh Thừa Long Tự. Thời Lê Trung Hưng làm lại chùa gọi là Thiên Quang Thiền Tự. Chùa làm theo kiểu “nội công ngoại quốc” gồm các nhà: Tiền đường, Thiêu hương, Tam bảo, ở phía trước là dãy hành lang, nhà Tổ ở phía sau.

Khu Di Tích Đền Hùng Phú Thọ
Chùa Thiên Quang

Đền Trung

Tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn Nghĩa Lĩnh ngắm cảnh và họp bàn việc nước. Cũng ở nơi đây hoàng tử Lang Liêu đã dâng bánh chưng, bánh giầy lên cho vua cha nhân dịp tết.

Khu Di Tích Đền Hùng Phú Thọ
Đền Trung-Nơi vua Hùng cùng các lạc hầu du ngoạn và bàn việc nước

Đền Thượng

Đền được đặt trên đỉnh núi, nơi ngày xưa theo truyền thuyết các Vua Hùng thường lên tiến hành các nghi lễ,tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh. Ngoài cổng đền có dòng đại tự: “Nam Việt triệu tổ” (tổ tiên của Việt Nam). Ðây cũng là nơi Thục Phán sau khi được vua Hùng thứ 18 truyền ngôi, dựng cột đá thề sẽ trông nom ngôi đền và giữ gìn cơ nghiệp nhà Hùng.

Cột đá thề

Bên phía tay trái Đền Thượng có một cột đá gọi là cột đá thề, tương truyền do Thục Phán dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi để thề nguyện bảo vệ non sông đất nước mà Hùng Vương trao lại và đời đời hương khói trông nom miếu vũ họ Vương.

Khu Di Tích Đền Hùng Phú Thọ
Cột Đá Thề: Thục Phán dựng cột đá để thề với Vua Hùng thứ 18 sẽ bảo vệ non sông đất nước mà Vua Hùng trao lại.

Lăng Hùng Vương

Đây là phần mộ của Vua Hùng thứ 6. Tương truyền, trước khi chết, nhà vua có dặn hãy chôn người trên núi cao để trông nom bờ cõi cho con cháu. Ngay phía trước lăng là Cột đá thề, Lăng trước kia chỉ là một mộ đất, thời Tự Đức năm thứ 27 (năm 1870) đã cho xây mộ dựng lăng. Thời Khải Định tháng 7 (năm 1922) được trùng tu lại.

Khu Di Tích Đền Hùng Phú Thọ
Lăng Hùng Vương

Khu Di Tích Đền Hùng Phú Thọ

 

Đền Giếng

Tương truyền là nơi công chúa Tiên Dung và công chúa Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18) thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 18.

Khu Di Tích Đền Hùng Phú Thọ
Đền Giếng
23/08/2015Có : 2799 Lượt xem