Du lịch hồ Ba Bể-Bắc Kạn

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể. Nơi đây đã được công nhận là khu du lịch quốc gia Việt Nam. Hồ Ba Bể là một sự lựa chọn thú vị cho du khách vào những ngày nghỉ cuối tuần, hoặc kì nghỉ ngắn hạn bởi nơi đây vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, huyền bí và thơ mộng của một hồ nước mênh mông  dài gần 8km trên núi đá vôi trùng điệp.

Du lịch hồ Ba Bể-Bắc Kạn
Hồ Ba Bể-Bắc Kạn

Du lịch hồ Ba Bể-Bắc Kạn – Những trải nghiệm lý thú

Khi đến Du lịch hồ Ba Bể-Bắc Kạn du khách sẽ được khám phá nhiều cảnh sắc tuyệt đẹp và thơ mộng. Pé Lầm, Pé LùPé Lèng tạo thành ba bể giữa núi đá vôi và thảm rừng xanh biếc, ba bể an nghiêm giữa núi, cây đẹp miệt mài và thấm đẫm huyền thoại. Hồ Ba Bể được ví như nàng tiên nằm giữa lưng trừng trời xưa là mặt nước riêng của người bản tày. Họ ăn ở sinh hoạt theo những mùa nước hồ. Trên 70 ngôi nhà sàn có kiến trúc cổ nằm dựa lưng vào vách núi tạo thành một bức tranh đầy quyến rũ đó là thôn Pác Ngòi là một trong nhưng thôn ít ỏi còn lưu dữ được những phong tục tập quán mang đậm bản sắc dân tộc tày.

Hồ Ba Bể với những con thuyền độc mộc người tày đi bắt tôm, bắt cá. Truyền thuyến kể lại rằng thuyền độc mộc từ vỏ trấu mà thành đó là món quà của mẹ tiên cho mẹ con bà góa tốt bụng, thuyền độc mộc gắn với hồ ba bể từ khi hồ được hình thành cũng là khi xuất hiện thuyền độc mộc. Thuyền độc mộc hình như từ thượng cổ vẫn thế vẫn mang nguyên hình thân cây gỗ thon thân dài. Lòng thuyền vừa đúng một người ngồi. Thân thon dài như một cái lá tre nhẹ nhàng êm trôi trên sóng nước. Thuyền độc mộc không phù hợp với những đại dương và ngay cả với những dòng sông mang nặng phù sa nó cũng không thể hiện hữu được nó là sản phẩm được sinh ra từ đặc thù của rừng núi, của suối, của hồ, ba bể ngàn đời sống với dòng sông năng.

Phơi bày cùng dòng sông năng hai bờ là những núi vách đá vôi đồ sộ lừng lững như những thần vệ cho nàng sông năng chảy êm đềm. Trôi trên dòng sông năng hiền hòa đưa ta đến với những điểm du lịch kì thú. Động Puông là nơi con sông năng chảy xuyên qua một dãy núi đá vôi có tên là lung nham tạo thành, động có chiều dài khoảng 200m, chiều cao trung bình của động từ 25 đến 30m, những đợt bào mòn hàng triệu năm của con sông thời gian và dãy núi đá vôi đã tạo nên một chiếc động thần bí trong một chiếc hồ lạ kì. Trong động đua chen những giọt mồ hôi đá tích được từ hàng triệu năm tiếng dơi vang sâu đủ để biết được có hàng chục vạn con đang sinh sống. Đi thuyền trong động nhìn lên những thạch nhũ mang dáng hình của biên giới cảm giác như đi trong cõi mơ. Ra khỏi động nhìn lại mới thấy đẹp phía sau là núi phía trước là rừng đại ngàn thâm thu huyền bí.

Dọc hai bên bờ sông đăng lác đác một vài ngôi nhà người dân tộc tày nấp mình dưới sườn núi. Thuyền trôi nhè nhẹ khiến cảnh vật trôi theo kịp đọng lại trong tâm trí khách du lịch một vẻ đẹp bình dị đến yên ả như một bức tranh sơn thủy. Xuôi tiếp sông năng là đến thác đầu đẳng có độ cao trên 30m, thác đổ trên muôn ngàn mô đá lô nhô là nơi dòng sông năng tiếp giáp với tỉnh tuyên quang, nơi con sông năng bị chặn lại bởi những tảng đá lớn nhỏ xếp chồng lên nhau. Với độ dốc chừng 500m tạo thành một thác nước ngoại ngục kì vĩ lẫn với dòng thác đổ bọt tung trắng mù trời thấp thoáng những cây lá xanh gầy, những tán cây xòe vươn mình trong bóng nước. Và rồi hồ Ba Bể cái đích của chuyến đi cũng hiện ra một khối thạch bích của tạo hóa không khí tự nhiên lắng lại mát  dịu và thoang thoảng hương hoa lá. Ba Bể dường như mang một chút không khí của thiền tịnh sự thiền tịnh đến từ thiên nhiên và mặt nước xanh biếc không gợn sóng bao nhiêu bụi trần như được lắng xuống. Để con người có thể hòa mình vào với thiên nhiên giữa hồ ba bể thuyền trôi chầm chậm đưa du khách vào ao tiên. Ao tiên hình tròn cách biệt với hồ không có nguồn nước chảy vào hay nước thoát ra vì thế nước trong leo lẻo lại được bảo bọc bởi rừng nhiệt đới nên ở đây khí hậu mát mẻ trong lành, lưu truyền nơi đây các nàng tiên trời thường hay xuống tắm vì thế mới có tên là ao tiên.

Những truyền thuyết xung quanh hồ Ba Bể cảm thấy vẻ đẹp của hồ Ba Bể thêm hoang sơ và kì bí như một cách ví von đến với hồ Ba Bể là đến với những vùng huyền thoại. Khi mỗi cái cây đại thụ cũng gắn với kỉ niệm dài của loài người. Vòng vèo theo con đường quanh co ra khỏi hồ nhìn lại bản tày nằm soi bóng lên mặt nước nhìn lại vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên Ba Bể nếu là người một lời hẹn sẽ quay trở lại.

29/08/2015Có : 817 Lượt xem