Cốm làng Vòng Hà Nội

Cốm làng Vòng Hà Nội – Một món ăn tao nhã của người dân thủ đô

Hà Nội – trái tim của cả nước. Đặc biệt nếu bạn đến Hà Nội vào mùa thu, đi ngắm phố phường cổ kính và đi dưới những hàng cây cổ thụ, thưởng thức những món ngon như Bún ốc, Bún Chả, Bánh Cuốn, Phở… Tuy nhiên món Cốm  làng Vòng là món mà bạn không nên bỏ qua.

Mùa thu về khoác lên thành phố một tấm áo mới,  đánh thức hoa sữa tỏa hương trên phố, nâng bước chân các bà, chị  trên lưng là những gánh hàng cốm xanh mướt của làng Vòng đi bán khắp các phố phường Hà Nội. Người Hà Nội coi Cốm làng Vòng là một thứ quà ăn chơi tao nhã. Mỗi một gói cốm mở ra đều lan tỏa một hương vị rất đặc biệt mà chỉ mùa thu mới có. Hãy khám phá xem người Làng Vòng làm Cốm như thế nào mà lại ngon đến vậy.

Cốm làng Vòng Hà Nội
Cốm làng Vòng Hà Nội- món ăn tao nhã của người dân thủ đô

Hà Nội với 36 Phố Phường, nét cổ kính xen lẫn hiện đại, và vẫn còn đấy những gánh hàng rong tỏa hương thơm ngát đi khắp các nẻo đường góc phố. Cốm Làng Vòng Hà Nội nổi tiếng khắp nơi bởi hương vị đặc trưng và thấm đậm tình người trong đó. Gói cốm được buộc gọn gàng bằng cọng rơm nếp khiến nhiều người sao xuyến khi nhớ đến nó. Với người Hà Nội Cốm Làng Vòng là thứ món ăn tao nhã, món ăn mà chỉ mùa thu mới có và phải ăn thông thả mới ngon.

Cốm làng Vòng Hà Nội
Cốm làng Vòng Hà Nội

Ở Việt Nam cốm được làm ở rất nhiều nơi. Nhưng có lẽ không có cốm nơi nào ngon bằng Cốm Làng Vòng Hà Nội. Quy trình làm Cốm của người Làng Vòng rất công phu, tỉ mỉ và nhiều công đoạn. Cũng có nhiều người hiện nay đã không còn gắn bó với nghề này nữa, duy chỉ còn lại một số ít hộ gia đinh hiện nay đang cố gìn giữ nghề truyền thống của cha ông mình đã chuyền lại.

Cốm làng Vòng Hà Nội
Cốm làng Vòng Hà Nội

 

Quy trình làm ra Cốm làng Vòng Hà Nội

Hãy cùng điểm đến du lịch tìm hiểu một chút về quy trình làm ra Cốm làng Vòng Hà Nội này nhé!

Quy trình làm Cốm bắt đầu từ việc chọn loại lúa thơm, để có một gói cốm hoàn chỉnh và đem đến cho người ăn là cả một bí quyết gia truyền mà người làng Vòng chỉ lưu truyền cho con cháu trong gia đình.

Nguyên liệu là lúa nếp non. Có rất nhiều loại lúa nếp có thể làm như lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa, nhưng lúa nếp cái hoa vàng cho ra thành phẩm thơm ngon đặc biệt nhất. Sau khi chọn được những hạt mẩy nhất, tốt nhất. Quá trình làm cũng rất thủ công, thóc được đãi sạch và cho vào chảo rang và phải rất cẩn thận, đều tay, đều lửa. Sau khi đã rang thóc xong, người làm cốm chờ cho thóc nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã, mỗi mẻ khoảng vài kilogam. Thóc được giã đều và vừa tay khoảng đôi mươi phút, thấy có trấu thì xúc ra sảy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 7 lần giã là hoàn tất. Tại Làng Vòng, người giã cốm thường giã đến lần thứ 5 thì phân loại thành 3 loại: cốm rót, cốm non và cốm già, sau đó mới giã riêng từng loại trong hai lần cuối.

Trước đây, tất cả quy trình đều được làm thủ công, nhưng hiện nay người làng Vòng đã có những máy móc hỗ trợ trong quá trình ra cốm. Nhưng người làng Vòng vẫn có những bí quyết riêng để hạt cốm đến tai người ăn có vị ngon đặc biệt mà không cốm nơi nào có được.

Tôi là người ở vùng núi Định Hóa – Thái Nguyên, Tôi cũng đã được ăn cốm ở quê mình. Thật sự thì mùa này tôi cũng muốn đến làng Vòng một lần để thưởng thức hương vị của món ăn độc đáo này. Nếu bạn ở phương xa có dịp về thăm thủ đô Hà Nội thì đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.

Blog rất mong nhận được sự chia sẻ, góp ý  về nội dung và hình thức. Nếu bạn có có thông tin gì về điểm những điểm du lịch hấp dẫn, những món ngon, những lễ hội đặc sắc hay là nhưng khoảnh khắc đẹp về những chuyến đi của mình thì hãy chia sẻ với Blog của chúng tôi. Các bạn có thể bình luần ở phần Form Liên Hệ hoặc Email về địa chỉ diemdulich99@gmail.com. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

10/09/2015Có : 1363 Lượt xem