Cơm lam đặc sản tây bắc

Cơm Lam –  Đặc sản của các dân tộc vùng tây bắc.

Đến với đồng bào các dân tộc vùng tây bắc. Bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc biệt, những lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc. Một trong những đặc sản đó làm Cơm Lam. Điều đặc biệt làm cho cơm Lam trở thành đặc sản của các dân tộc tây bắc đó là Cơm Lam được làm từ gạo nếp bỏ vào ống tre non nấu một cách khéo léo trên bếp củi. Khi bóc ra thì cơm được nằm gọn trong nõn tre. Nhìn vô cùng thú vị và hấp dẫn.

Cơm lam đơn giản chỉ là cách gọi quen thuộc của người dân miền núi với cách nấu cơm bằng ống tre. Có thể hiểu rằng “lam” là cách dùng ống tre thay nồi để nấu và người dân tộc thường dùng cách này để đun thuốc chữa bệnh. Với cơm lam thì cho Cơm nếp vào nấu thay nồi nhưng lại tạo ra những miếng ăn miếng uống hơn hẳn nấu trong nồi và đặc biệt, đó còn là cách đun nấu rất “nghệ sĩ”, dân dã khác thường mà cũng phong lưu khác thường của người dân miền núi.

Cơm lam đặc sản tây bắc

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi tây bắc. Cơm lam đã trở thành món ăn quen thuộc của bà con các dân tộc nơi đây trong đó có tôi. Mỗi lần lên núi làm nương, leo lên đến đỉnh dốc cao là  mũi với  tai tranh nhau “thở”, khát như thể bị vắt kiệt nước trong người. Tiện có con dao đeo bên hông, lại tiện có cánh rừng tre bạt ngàn, người dân thường chọn cây tre ngộ còn non chặt lấy một gióng lưng chừng thân cây. Những gióng nứa như thế bao giờ cũng chứa sẵn thứ nước trong vắt và tinh khiết vô cùng. Phạt đi một đầu mắt, dùng lá chuối hoặc lá dong làm nút rồi bịt kít lại, chất củi chung quanh đốt cho nước sôi. Rồi vừa nghỉ thảnh thơi hứng gió trời, vừa thong thả nhấp từng hớp nước rót trong ống nứa ra. Ngan ngát, thơm thơm, ngòn ngọt, man mát đậm hương của núi rừng mà xua đi bao mệt mỏi. Cái thứ nước ấy cũng được gọi  là nước lam. Có thể múc nước suối vào ống nứa để lam, nhưng thua xa thứ nước đã được tích tụ trong ống nứa, chẳng khác nước dừa được tích tụ trong quả.

 Món cơm lam tây bắc ngày xưa chỉ dành cho những người đi làm nương rẫy. Nghỉ ở đâu lam cơm luôn ở đó, cơm rất ngon mà lại chẳng phải mang đồ lỉnh kỉnh theo khi lên rừng, chỉ một chút gạo gói vào túi mang đi thêm chút thức ăn là có thể no bụng. Hoặc cũng có thể lam cơm trước rồi mang theo vì nó cũng gọn nhẹ và dễ mang.

Cơm lam đặc sản tây bắc được làm như thế nào?

Là một món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc vùng cao, công việc chế biến cũng vô cùng đơn giản. Nguyên liệu làm cơm lam bao gồm gạo nếp thường là gạo nếp ngon của đồng bào dân tộc, ống tre non, lá chuối hoặc là giong rừng. Gạo nếp sau khi vo kỹ được cho vào ống tre với lượng nước vừa đủ. Sau đó cho lên bếp củi và xoay đều cho cháy hết vỏ chen bên ngoài, Sau đó  dùng dao bóc hết lớp cháy để lại cái nõn tre trắng là bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon và dẻo của gạo nếp, và mùi vị đặc biệt của nõn tre cộng với lá giong rừng tạo nên mùi vị đặc trưng mà chỉ ở cơm lam mới có, nên nếu ai đã từng được ăn chắc hẳn sẽ không bao giờ quên cái hương vị đó.

Cơm lam đặc sản tây bắc

Cơm lam đặc sản tây bắc

Cơm Lam được ăn với thường được ăn với gì?

Với bà con dân tộc thì cơm lam là một món ăn dân dã và nên có thể ăn ở bất kỳ đâu nhưng mà khi có lễ hội và khách quý thì cơm lam thường được kèm theo các món dân tộc khác tạo nên sự đặc biệt của bản sắc dân tộc nơi đây. Bạn có thể ăn cơm lam kèm với các món ăn khác, tuy nhiên món cơm lam này ăn với muối riềng là tuyệt vời nhất. Muối riềng làm từ muối rang với củ riềng giã nhỏ như kiểu rang muối vừng, rất đơn giản mà lại ngon đến khó tả. Vị thơm cay của muối riềng quyện với vị ngọt mát của cơm tạo nên một hương vị thanh đạm đến lạ thường. Sáng tạo hơn, người ta chiên cơm lam cho chín vàng rồi ăn kèm với dừa tươi bào nhỏ cũng rất ngon.

Cơm lam đặc sản tây bắc Cơm lam đặc sản tây bắc

Cơm lam giờ đã trở thành đặc của vùng núi tây bắc. Nếu bạn có cơ hội đến nơi đây thì hay thưởng thức nó cùng với các đặc sản khác của vùng tây bắc, Tôi tin rằng bạn sẽ có một chuyến đi với nhiều ấn tưởng về văn hóa, ẩm thực của đồng bào các dân tộc nơi đây

30/07/2015Có : 1170 Lượt xem